1
/
5

【Giới thiệu nhân viên】Cạnh tranh để phát triển! Đối với anh Nguyễn Tiến Vinh - người sát cánh cùng công ty từ giai đoạn mới thành lập, đồng sáng tạo có nghĩa là gì?

※ベトナム語の下に日本語版があります。

Lần này, chúng tôi đã có cơ hội phỏng vấn anh Nguyễn Tiến Vinh, người giữ vai trò Quản Lý của Nhóm Xúc tiến Phát triển thuộc Bộ phận Delivery của Hybrid Technologies Japan!

[Profile] Anh Vinh tốt nghiệp khoa CNTT trường Đại học Hàng Hải Việt Nam. Sau đó, anh đảm nhiệm vị trí kỹ sư cầu nối tại công ty IT lớn nhất Việt Nam. Năm 2017, anh gia nhập Hybrid Technologies Japan và hiện tại đang là Quản Lý của nhóm Xúc tiến Phát triển thuộc Bộ phận Delivery.

ーAnh có thể chia sẻ đôi điều về tuổi thơ của mình? Có phải từ lúc nhỏ anh đã đam mê CNTT?

Tôi thích CNTT từ khi còn nhỏ và rất muốn có một chiếc máy tính của riêng mình nhưng hoàn toàn không có cơ hội đó. Vì vậy, tôi đã quyết định thi vào khoa CNTT.

ーThì ra là thế! Vậy ước mơ của anh đã thành hiện thực và anh đã đỗ khoa CNTT.

Vâng, tôi đã học kiến ​​thức cơ bản về CNTT ở trường đại học và tích lũy kinh nghiệm thực tế khi đi làm thêm bán thời gian. Hầu như ngày nào tôi cũng dành phần lớn thời gian từ 7 giờ sáng đến tận đêm khuya để vừa học vừa làm.

ーAnh có thể chia sẻ về công việc bán thời gian mình đã làm không?

Lúc ấy, tôi làm lập trình viên cho một công ty phát triển hệ thống ở Việt Nam. Đó là một công ty nhỏ nên tôi không chỉ code mà còn phải làm việc trực tiếp với khách hàng để đề xuất giải pháp cũng như viết thiết kế.

Lúc bấy giờ, tôi thường xuyên về nhà muộn và thức trắng đêm. Đúng là Black Company nhỉ! (cười). Tuy nhiên, đó là một kinh nghiệm rất quý báu cho sự nghiệp của tôi sau này.

ーAnh đã có một trải nghiệm tuyệt vời nhỉ!

Anh sang Nhật du học ngay sau khi tốt nghiệp đại học, đâu là lý do khiến anh quyết định như vậy?

Tôi bắt đầu làm việc trong lĩnh vực CNTT từ khi là sinh viên nên có thể hiểu cơ bản về ngành CNTT ở Việt Nam lúc bấy giờ. Tôi cũng đã tìm hiểu về công việc và mức lương tương ứng thời điểm đó. Tôi nhận thấy hầu hết các dự án phát triển ở Việt Nam là làm công đoạn đơn giản và code theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, tôi muốn làm ở một môi trường có thể thử thách bản thân nhiều hơn nên đã quyết định ra nước ngoài.

ーThì ra là vậy! Vậy cảm nhận thực tế của anh khi tới Nhật như thế nào?

Khi mới sang tôi hoàn toàn không nói được tiếng Nhật và phải học từ bảng chữ cái.

Lúc ấy, tôi làm việc bán thời gian cho một công ty phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, vì hầu hết là làm từ xa nên rào cản ngôn ngữ khiến tôi rất vất vả trong giao tiếp. Do đó, trong khoảng 3 năm, tôi quyết tâm học và thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật trình độ cao nhất N1 và chuyển sang đi làm chính thức.

ーThật đáng ngưỡng mộ! Tiếng Nhật của anh Vinh rất tự nhiên và trôi chảy. Thực ra trước khi nói chuyện với anh Vinh tôi đã nghĩ anh là người Nhật. (cười)

Cảm ơn chị!


ーMột lần nữa, anh Vinh có thể chia sẻ lý do anh quyết định gia nhập công ty Hybrid Technologies Japan không?

Vâng, khi đó tôi được các thành viên sáng lập của Hybrid Technologies mời gia nhập. Tôi đã nghĩ rằng một công ty mới thành lập sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển và đó chính là điều hấp dẫn nhất với tôi lúc bấy giờ. Ngoài ra, nếu tôi làm việc cho một công ty CNTT thuần Nhật thì sẽ không thể tận dụng được hết thế mạnh của mình. Hybrid Technologies có cả cơ sở ở Nhật và Việt Nam, chính là nơi mà tôi có thể phát huy thế mạnh là người Việt Nam của mình.

ーQuả đúng là như vậy! Anh Vinh là người đã gắn bó với công ty từ những ngày đầu thành lập, theo anh, sức hấp dẫn của Hybrid Technologies là gì?

Đối với tôi, sức hấp dẫn của Hybrid Technologies là tôi được làm những điều mình muốn, miễn là việc đó mang lại thành quả trong công việc. Kể từ khi gia nhập công ty, tôi đã được thử thách ở nhiều vị trí khác nhau, từ kỹ sư cầu nối BrSE→ Quản lý dự án → Quản lý nhóm.

ーThật tuyệt vời khi anh đã có thể trải nghiệm nhiều vị trí như vậy!

Anh có thể chia sẻ về công việc hiện tại của anh không?

Hiện tại, tôi đang là Quản lý của nhóm Xúc tiến Phát triển thuộc Bộ phận Delivery. Thực ra, chính tôi đã đề xuất sếp của mình về việc thành lập nhóm này. Nhiệm vụ chính của nhóm là đưa ra các bản đề xuất và báo giá dự án.

Cụ thể thì chúng tôi sẽ tham gia thảo luận với khách hàng để hiểu nhu cầu của họ, sau đó cân nhắc các phương án nhân sự và giải pháp kỹ thuật phù hợp để đưa ra báo giá và bản đề xuất.

Công việc này đòi hỏi phải phối hợp chặt chẽ với bộ phận kinh doanh, quản lý dự án, bên thiết kế và các quản lý phụ trách chi nhánh phát triển ở Việt Nam.

ーAnh thật sự đang đảm đương một nhiệm vụ quan trọng nhỉ.

Tại sao anh muốn thành lập nhóm Xúc tiến Phát triển?

Sau khoảng ba năm làm quản lý thuộc bộ phận Delivery, tôi nhận thấy thế mạnh của mình là khả năng đưa ra đề xuất. Vào thời điểm đó, các quản lý trong công ty phụ trách công việc giống nhau dù mỗi người có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Tôi nghĩ rằng sức mạnh của tổ chức sẽ được nâng cao nếu mỗi quản lý được phân công nhiệm vụ mà họ có thể tận dụng tối đa điểm mạnh của mình. Vì vậy, tôi đã đề xuất với cấp trên để mình tập trung làm đấu thầu, nâng cao hiệu quả mảng này, còn các quản lý khác tập trung vào quản lý nhân sự và dự án.

ーHóa ra là như vậy. Hóa ra nhóm Xúc tiến Phát triển được thành lập như vậy. Sau khi nhóm Xúc tiến Phát triển ra đời thì hiệu quả công việc đã thay đổi như thế nào ạ?

Bằng cách đơn giản hóa cơ chế và các công cụ liên quan, giờ đây chúng tôi có thể xử lý công việc nhanh hơn rất nhiều. Đó thật sự là một thay đổi lớn.

Ngoài ra, bằng cách tích lũy bí quyết, kinh nghiệm, không chỉ báo giá chính xác hơn mà chúng tôi còn được đánh giá cao khi có thể đưa ra các đề xuất sau khi phân tích kiến ​​trúc kỹ thuật dựa trên sự hiểu biết đúng đắn về nhu cầu và vấn đề của khách hàng.

So với trước đây, số lượng dự án mới giành được mỗi tháng có lúc đã tăng gấp 3 lần.

ーVậy là đã có những chuyển biến khá tốt nhỉ!

Trong công việc này anh phải hợp tác với bộ phận kinh doanh, quản lý dự án, bên thiết kế và người phụ trách từng chi nhánh, vậy có vất vả không ạ?

Đây là công việc vất vả nhưng rất giá trị! Trước khi nhóm được thành lập, tôi đã lường trước những khó khăn này nên sự vất vả đó không thể làm khó tôi được.

Hiện tại, tôi cũng tập trung vào đào tạo các thành viên trong nhóm, một khi họ có thể làm tốt công việc thì tôi sẽ được giảm tải hơn bây giờ.

ーQuả đúng là anh Vinh. Anh có thể chia sẻ về định hướng con đường sự nghiệp trong tương lai của mình không?

Tôi muốn trở thành một nhà tư vấn CNTT cấp cao nên công việc hiện tại rất hữu ích và là 1 bước quan trọng giúp tôi thực hiện điều đó.

Làm việc cùng với các quản lý dự án và thiết kế người Nhật giúp tôi có thể học thêm cách diễn đạt tiếng Nhật tinh tế và cả kiến thức về thiết kế.

ーAnh đang được làm việc trong một môi trường thật tốt nhỉ!

Tôi cũng nghĩ như vậy. Hiện tại, ở Hybrid Technologies có khoảng 50% nhân viên người Nhật Bản, còn lại là người Việt Nam. Tôi nghĩ mọi người là ”đối thủ” của nhau (theo cách tích cực). Có nhiều thứ người Việt Nam phải học người Nhật nhưng chúng tôi không bao giờ muốn thua. Tôi nghĩ người Nhật cũng vậy. Vì thế, đây chính là một môi trường mà chúng ta có thể phát triển, đồng thời “kích thích” lẫn nhau.

Tôi cho rằng chính nhờ cạnh tranh mà chúng ta phát triển!

ーThật là một suy nghĩ tuyệt vời! Cuối cùng, theo anh thì người như nào sẽ phù hợp với Hybrid Technologies?

Sau 7 năm kể từ khi thành lập thì công ty đã phát triển cực kỳ nhanh nên về mặt tổ chức vẫn còn nhiều điều thiếu sót. Tôi nghĩ rằng những người nhìn vào khía cạnh đó nhưng không phê phán mà nhận ra thiếu sót chính là cơ hội để phát triển thì sẽ phù hợp với Hybrid Technologies.

Tôi hy vọng ngày càng có nhiều nhân sự như vậy gia nhập công ty.

ーCảm ơn anh vì những chia sẻ rất tuyệt vời ngày hôm nay.

=================================================================================

※以下日本語版

【社員紹介】競争があるから発展がある!創業フェーズから会社を支えるNguyen Tien Vinhの考える共創とは

【プロフィール】ベトナム海事大学情報学部卒業。大学卒業後、ベトナム最大手のIT企業にてブリッジエンジニアを務める。2017年より株式会社ハイブリッドテクノロジーズにジョイン。現在、デリバリー本部 開発推進グループのマネージャーを務める。

今回はデリバリー本部 開発推進グループのマネージャーとして活躍しているNguyen Tien Vinh(グエン ティエン ビン)さんにお話を伺いました!

ービンさんはどのような幼少期を過ごしましたか?幼いころからITに興味があったのでしょうか?

小さい頃からITに興味があり、パソコンがとても欲しかったのですが、触れる機会が全然なかったですね。ですので大学は情報学部に入って、ITを勉強しようと思いました。

ーそうだったのですね!夢が叶って情報学部に入れたのですね

そうですね。大学でITの基礎的なことを勉強しながら、アルバイト先で実務経験を積みました。ほとんど毎日朝7時から夜遅くまで大学の勉強とアルバイトだけの生活でした。

ーどのようなアルバイトをされたのですか?

ベトナム国内のシステム開発会社でプログラマーとして働きました。小さい会社だったので、コードを書くことだけでなく、お客さんと直接やり取りして提案と設計にも携わらせてもらいました。

ただ、いつも帰るのが遅くて、徹夜も珍しくなかったです。ブラック企業でしたね!(笑)

しかし自分のキャリアにとってはとっても貴重な経験でした。

ーとても良い経験ができましたね!大学卒業と同時に日本へ留学されましたが、日本への留学を決めた理由について教えてください。

大学時代からITの仕事をして、ベトナム国内のIT業界について概ね理解することができました。主に業務内容や給与水準などを調べました。当時のベトナム国内の開発案件は、ただ指示された内容をコーディングするだけのものがほとんどでした。もっとチャレンジできる環境が欲しかったので、海外で働こうと決めました。

ーそうだったのですね!実際に日本に来てからどうでしたか?

最初全く日本語がしゃべられなかったので、「あいうえお」から日本語を勉強しました。

あるアプリ開発会社でアルバイトとして働きましたが、仕事はほとんどリモートだったので、言語の壁もあり、コミュニケーションが上手くいかないときもあって辛かったです。

それで猛勉強をして3年くらいで日本語能力試験N1(一番難易度が高い)に受かり、就職することができました。

ーすごいですね!ビンさんの日本語は自然で本当に上手だと思います。実は最初ビンさんと話す前、日本人だと思っていました。(笑)

ありがとうございます!

ー改めてハイブリッドテクノロジーズへの入社理由について教えてください。

はい、ハイブリッドテクノロジーズの創業メンバーから誘われたからです。

設立間もなかったので、これから成長する環境に身を置ける点が魅力的でした。また、単なる日本のIT企業だと、外国人の私の強みが発揮できないと思いましたが、ハイブリッドテクノロジーズは日本とベトナムに拠点があるので、ベトナム人である自分の強みが十分発揮できると思ったからです。

ーそうだったのですね!創業間もないころからいるビンさんが思うハイブリッドテクノロジーズの魅力は何だと思いますか?

私にとってハイブリッドテクノロジーズの魅力は仕事において結果を出せば、やりたいことをやらせてもらえるところです!

入社してからブリッジシステムエンジニア→プロジェクトマネージャー→マネージャーと様々なことにチャレンジさせてもらっています。

ー本当に色々なことにチャレンジできていて素晴らしいですね!現在の仕事についても教えてください。

現在はデリバリー本部開発推進グループでマネージャーをしています。実はこの開発推進グループは私が上司にお願いしてつくってもらったチームです。

開発推進グループの主な役割はお客様への提案のための企画書や見積書の作成をしています。

具体的にはお客様とのミーティングに参加し、お客様の要望を把握します。その後、提案方針やテクニカルソリューションを考え、見積書と提案書を作成します。

営業、プロジェクトマネージャー、デザイナー、各開発拠点の責任者との連携が重要な業務だと思ってます。

ー大事な任務を担っているのですね。なぜ開発推進グループを作ろうと思ったのですか?

デリバリー本部のマネージャーとして3年くらい経った時、自分自身の強みは提案力だと感じ始めました。当時の組織はマネージャー全員が見積書や提案書を作っていて、得意不得意がある中、もっと各自の長所を活かした配置をした方が組織力が高まるように思いました。私のように提案が得意なマネージャーは、それに特化することで、案件獲得の精度を高められ、人材マネジメントが得意なマネージャーはマネジメント業務に専念したほうがいいと考え、上司に懇願しました。

ーなるほど!そういう背景があったのですね。実際に開発推進グループをつくってどのように改善できましたか?

体制とツールをより簡素化することにより、迅速な対応ができるようになったのが大きな成果ですね。

また、ノウハウを蓄積することで、見積の精度が高まるのはもちろん、お客様のニーズ、課題をきちんと理解した上で技術アーキテクチャ分析をしてから提案までできるようになったことを評価していただいています。

月の新規案件獲得は以前に比べて約3倍になりました。

ー良い変化がありましたね!業務上、営業、プロジェクトマネージャー、デザイナー、各開発拠点の責任者などと連携を取らないといけないので、大変ではないですか?

大変ですが、とてもやり甲斐があります!開発推進グループを立ち上げる前から、大変なことは覚悟していたので大丈夫です。

これからグループ内の教育にも力を入れて、他のメンバーも出来るようになれば自分の負荷が減らせると思います。

ーさすがですね。今後のビンさんのキャリアパスについて教えてください。

上級のITコンサルタントになりたいと思います。ですので現在の仕事はステップアップとして、とても勉強になります。

また、日本人のプロジェクトマネージャーやデザイナーと一緒に仕事ができるので、日本語での細かいニュアンス、デザインについても勉強になりますね。

ーとても良い環境で仕事ができていますね!

そうですね。現在のハイブリッドテクノロジーズは日本人とベトナム人の割合が半分ずつくらいです。お互いにいい意味でライバルだと思っています。私たちベトナム人は日本人から学ぶことが多いですが、決して負けたくないと思ってます。たぶん、日本人も同じだと思います。お互いに刺激し合いながら、成長できる環境だと思っています。

競争があるから発展もあると思います!

ー素晴らしい考えですね!最後にどんな人がハイブリッドテクノロジーズに合うと思いますか?

設立してまだ7期目で急成長してきたので、まだまだ組織的に足りないところが多いと思います。そういう面を見て、会社を批判するのではなく、足りないところがあるからチャンスだと感じられる人が合うと思います。

やりたいことを考えて会社に提案していける人が増えたらいいと思いますね。

ー本日は素敵なお話ありがとうございました。

株式会社ハイブリッドテクノロジーズ's job postings
3 Likes
3 Likes

Weekly ranking

Show other rankings
Invitation from 株式会社ハイブリッドテクノロジーズ
If this story triggered your interest, have a chat with the team?